หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2553

พืชอารหารและสมุนไพร

ดอกแคสีขาว และแดง
ก่อนนำมาประกอบอาหารให้เอาเกสรออกเสียก่อน (ทำให้มีรสขม)  มีสรรพคุณในการบรรเทาหวัด เจ็บคอ ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ทำให้ฟื้นไข้ได้เร็ว

ดอกสะเดา
ช่อดอกตูม จะเป็นช่อของดอกตูมเม็ดเล็กๆ สีขาวเขียว และจะบานมีรสชาดขม นิดหน่อย ดอกใบยอดอ่อน เผากินกับลาบปลา ลวกกินกับน้ำปลาหวาน  กินกับกุ้งเผา ปลาเผา

ดอกกระเจียว
รสชาด มีรสเผ็ด ร้อนซ่าๆ ลิ้น  กลิ่นคล้ายข่า  มีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืด

ดอกกานพลู
ต้มกับน้ำไว้ดื่ม เป็นยาขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ

ดอกคำฝอย
ชงในน้ำร้อนดื่มเป็นยาระบาย ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด

ดอกหงอนไก่
ต้มเป็นยาแก้บิด เลือดกำเดาออก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น