หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2554

อาหารทำให้อารมณ์ดี

ได้ไปเยี่ยมไข้ผู้ร่วมงานที่โรงพยาบาลมหาราช ระหว่างนั้นได้ไปยืนอ่านบอร์ดให้ความรู้หน้าตึกที่ไปเยี่ยมคนไข้นั้น บอร์ดที่อ่านเขาให้ชื่อว่าอาหารที่ทำให้อารมณ์ดี ก็สนใจเพราะถ้าทำให้อารมณ์ดีได้ก็คงลดอาการซึมเศร้า และคลายเคลียดได้บ้าง ปกติแล้วเมื่อไปกินอาหารที่ไหนถ้าอร่อยถูกใจก็ทำให้อารมณ์ดีทั้งนั้น แต่ที่บอร์ดนี้จะอ้างข้องมูลการวิจัยจากสถาบันดังๆและมีข้อมูลสนับสนุน ซึ่งนอกจากอารมณ์ดีแล้วคงจะมีประโยชน์อีกด้วย อาหารเหล่านั้นได้แก่


-ปลา ที่ให้สารโอเมก้า3 มาจากปลาน้ำลึกหรือทะเลนอก สารนี้จะทำให้ร่างกายหลั่งสารเซโรโทนิน (Serotonin) เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ช่วยให้ผ่อนคลาย

-กล้วย ในกล้วยมีสารทริพโทพลาน (tryptophan) อันเป็นสารที่ช่วยให้เกิดการหลั่งสารเซโรโทนินเช่นกัน และช่วยในการสร้างวิตามินบี6 เหมาะสำหรับผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน และลดการปวดประจำเดือนได้

-องุ่น ก่อให้เกิดการหลั่งสาร dopamine และ adrenalin ซึ่งทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย กระฉับกระเฉง

-ขนมปังมีคาร์โบไฮเดรดที่ช่วยให้สมองหลั่งสาร sorotonin ซึ่งสารนี้ต่อต้านการซึมเศร้าได้

-ผักโขม เป็นผักที่มี folic acid สูงเป็นตัวการในการสร้างเซลล์ไหม่ และช่วยในการหลังสารโซโรโทนินเช่นกัน

-เชอร์รี่ เป็นเหมือนแอสไพรินธรรมชาติช่วยป้องกันลดอาการที่จะทำให้เป็นไข้ได้ ถ้าคนไม่เป็นไข็ก็คงทำให้อารมณ์ดีทั้งนั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น