หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข้อควรระวังในการใช้น้ำมันพืชประกอบอาหาร

น้ำมันที่ใช้ในการประกอบอาหารมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก ในการนำน้ำมันมาประกอบอาหารส่วนใหญ่ก็ใช้ในการทอดการผัด หลายคนไม่มีความรู้ในเรื่องของธรรมชาติของน้ำมันแต่ละชนิดใช้น้ำมันประเภทเดียวกันหมดในการปรุงอาหารทุกอย่าง ผลก็คืออาหารอาจไม่ได้รสชาดตามต้องและมีพิษภัยจากผลที่ไม่คาดคิด เช่นท่านอาจเคยประสบหรือเคยปรุงอาหารด้วยตนเองแล้วใช้น้ำมันพืชใส่กระทะรอให้ร้อนบางครั้งตั้งการให้ร้อนจัดมากเท่าไรก็ยิ่งดีจนเกิดควันขึ้นมาจึงใส่อาหารลงไป นี่แหละเป็นจุดที่เกิดพิษภัยแล้ว โดยเฉพาะน้ำมันที่นำมาใช้ในการทอด และน้ำมันที่ใช้ในการทอดนั้นหากเกิดควันแล้วไม่ควรนำมาใช้ทอดอีก เพราะโครงสร้างของน้ำมันเปลี่ยน เกิดสารก่อมะเร็ง ควรเปลี่ยนใช้น้ำมันใหม่ดีกว่า

น้ำมันแต่ละชนิดมีจุดที่ทำให้เกิดควันไม่เหมือนกัน เช่นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอกไม่ควรนำมาใช้ในการทอดเพราะมีจุดเกิดควันปานกลางและต่ำ โดยเฉพาะน้ำมันมะกอกมุีจุดเกิดควันต่ำสุด น่าจะใช้ในการผัด ผัดอุ่นมากกว่าการนำไปใช้ทอดที่ใช้อุณภูมิสูง ส่วนพวกน้ำมันปาล์ม น้ำมันงามีจุดเกิดควันสูงเหมาะที่จะนำไปใช้ในการทอดมากกว่าเพราะขณะที่ทอดจะไม่เกิดควัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น