หน้าเว็บ

วันพุธที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2553

พืชช่วยย่อย

พืชผักพื้นบ้านบางชนิดที่เรารับประทานเป็นอาหาร หลายชนิดมีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรช่วยย่อยอาหารดังเช่น
ใบแมงลัก : น้ำมันหอมระเหยจากใบแมงลักเป็นยาช่วยย่อยชั้นดี สำหรับผู้ท้องอืดท้องเฟ้อเป็นประจำ
พริกสด: ความเผ็ดกระตุ้นให้หลั่งน้ำลายซึ่งเป็นเอนไซน์ช่วยย่อยแป้ง ทำให้กระเพาะและลำไส้ทำงานไม่หนักมาก
หอมแดง: มีสารฟลาโวนอยด์ เพ็คติน และกลูโคดินิน ช่วยย่อยและเจริญอาหาร
กระเพรา: มีสรรพคุณในการขับน้ำดีช่วยในการย่อยอาหาร
ตะไคร้: ช่วยขับน้ำดีเหมือนกับกระเพรา ช่วยให้การย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้น
กระเทียม: มีส่วนช่วยให้กระเพาะอาหารย่อยอาหารได้ดี โดยเฉพาะกินกระเทียมสับละเอียดหลังกินอาหาร จะช่วยได้มาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น