ทองแดงเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างคอลลาเจนของเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยดึงธาตุเหล็กที่สะสมไว้มาใช้ อาหารที่มีทองแดงได้แก่ปลาเล็กปลาน้อย หอยนางรม ปู ผักผลไม้ เห็ด มัดฝรั่ง มะเขือเทศ กล้วย ลูกพรุน
สารอาหารแคโรทีนนอยด์ ( Carotenoid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนสารเบต้าแคโรทีน จะเปลียนให้เป็นวิตามินเอ ช่วยให้สายตามองเห็นในที่มืด ส่วนสาร Lutein Zeaxanthin ดูดแสงอุลตร้าไวโอเล็ต ป้องกันการทำลายเลนตาได้ ป้องกันประสาทตาเสื่อม มีในอาหารผักผลไม้สีสด สีส้มเหลือง เช่นฝักทอง แครอท เชอร์รี แตงโม พริกแดง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น