เมื่อก่อนเราเคยเข้าใจว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันประเภทอิ่มตัวเมือรับประทานเข้าไปจะสะสมในร่างกายและจะทำให้อ้วน เพราะไม่สามารถเผาผลาญได้หมด ปัจจุบันน้ำมันมะพร้าวที่ได้จากวิธีการบีบเย็น (Redfined Bleached deodorized: RBD) ในน้ำมันมะพร้าวจะมีสารเติมออกซิเจน ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ แม้ว่าจะมีความอิมตัวสูง อะตอมของคาร์บอนทางเคมีเชื่อมต่อกันเป็นลูกโซ่แขนเดียว (single - bond) อะตอมออกซิเจน และไฮโดรเจนแทรกเข้ามาทำปฏิกิริยาไม่ได้ จึงไม่เกิดอนุมูลอิสระ และมีการเคลื่อนไหวเร็ว เนื่องจากเป็นโมเลกุลขนาดปานกลางทำให้ย่อยง่ายไม่เปลี่ยนเป็นไขมัน การเคลื่อนย้ายได้สะดวกรวดเร็วเกิดการเผาผลาญเป็นพลังงานใน 24 ชั่วโมง ไม่สะสมเป็นไขมันเหมือนพวกโมเลกุลขนาดใหญ่
กรดลอริก (lauric acid)มีอยู่มาก ในน้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค ทำให้สุขภาพแข็งแรงกระฉับกระเฉง มีส่วนในการช่วยป้องกันรักษาโรคเบาหวาน มะเร็ง หัวใจ คลายเส้นและปรับกระดูกให้เข้าที่จากการแตก หัก ร้าว และมีส่วนในด้านความงาม เช่นผิวหนังที่สดใส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น