หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2554

ทำไมน้ำมันมะพร้าวไม่ทำให้อ้วน

เมื่อก่อนเราเคยเข้าใจว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันประเภทอิ่มตัวเมือรับประทานเข้าไปจะสะสมในร่างกายและจะทำให้อ้วน เพราะไม่สามารถเผาผลาญได้หมด ปัจจุบันน้ำมันมะพร้าวที่ได้จากวิธีการบีบเย็น (Redfined Bleached deodorized: RBD) ในน้ำมันมะพร้าวจะมีสารเติมออกซิเจน ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ แม้ว่าจะมีความอิมตัวสูง อะตอมของคาร์บอนทางเคมีเชื่อมต่อกันเป็นลูกโซ่แขนเดียว (single - bond) อะตอมออกซิเจน และไฮโดรเจนแทรกเข้ามาทำปฏิกิริยาไม่ได้ จึงไม่เกิดอนุมูลอิสระ และมีการเคลื่อนไหวเร็ว เนื่องจากเป็นโมเลกุลขนาดปานกลางทำให้ย่อยง่ายไม่เปลี่ยนเป็นไขมัน การเคลื่อนย้ายได้สะดวกรวดเร็วเกิดการเผาผลาญเป็นพลังงานใน 24 ชั่วโมง ไม่สะสมเป็นไขมันเหมือนพวกโมเลกุลขนาดใหญ่


กรดลอริก (lauric acid)มีอยู่มาก ในน้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค ทำให้สุขภาพแข็งแรงกระฉับกระเฉง มีส่วนในการช่วยป้องกันรักษาโรคเบาหวาน มะเร็ง หัวใจ คลายเส้นและปรับกระดูกให้เข้าที่จากการแตก หัก ร้าว และมีส่วนในด้านความงาม เช่นผิวหนังที่สดใส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น