หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

จุลินทรีย์มีประโยชน์อย่างไร

เมื่อเราดูที่ฉลากที่ห่ออาหารนั้น จะพบว่ามีข้อความเขียนไว้ว่าใช้สารกันเสียหรือสารกันบูด ซึ่งเป็นสารเคมีสังเคราะห์ แม้ว่าจะสามารถฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับอาหารเหล่านั้น แต่ก็มีผลข้างเคียงที่เป็นโทษต่อร่างกายที่ค่อยๆสะสมไว้ในร่างกาย จึงมีความพยายามหาสารกันเสียจากธรรมชาติมาทดแทน ทางเลือกหนึ่งที่กล่าวถึงกันมากคือการใช้จุลินทรีย์หรือจุลชีพบางชนิด พบว่าจุลินทรีย์ที่เรียกว่า แบคทีเรียแลคติก ซึ่งใช้ในกระบวนการหมักดองอาหารสามารถนำมาใช้ทดแทนได้ ทั้งนี้เพราะแบคทีเรียแลคติกสามารถจะยับยั้งจุลินทรีย์ก่อให้เกิดโรค และที่ทำให้อาหารเน่าเสียได้ เนื่องจากแบคทีเรียชนิดนี้สามารถผลิตกรดแลคติก ที่ทำให้สภาพความเป็นกรดด่างไม่เหมาะสมต่อจุลินทรีย์ก่อโรคและจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนมาในอาหาร


นอกจากนี้ยังมีสารสำคัญที่แบคทีเรียแลคติกสร้างขึ้นได้แก่แบคทีรีโอซิน (bacteriocin) ที่ยับยังการเจริญเติบโตของแบคที่เรียอื่นๆได้เป็นการเฉพาะ มีการนำแบคทีเรียชนิดนี้มาใช้แล้วในอุตสาหกรรมอาหาร ที่ยอมรับกันว่าปลอดภัยได้แก่ไนซิน (nisin) โดยสร้างมาจากแลคโตบาซิลัส แลคติส (Lactobacillus lactis) ซึ่งใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารเช่นเนื้อ นมเนย และโยเกิร์ต ซึ่งเราทราบกันดีว่าเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายดีขึ้นโดยเฉพาะระบบขับถ่าย และป้องกันโรคมะเร็งลำไส้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น