หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

การขจัดสารพิษในผักและผลไม้

สารพิษที่ว่านั้นเป็นสารพิษที่เป็นสารเคมี ที่ใช้ฉีดไปบนผลไม้และผัก เพื่อป้องกันแมลง หรือฆ่าแมลงทีมาขยายพันธ์ที่ผักและผลไม้ ผู้บริโภคไม่มีความมั่นใจว่ายังคงมีสารพิษตกค้างอยู่หรือไม่ ทำใหผักปลอดสารพิษราคาสูง และบางครั้งก็ไม่แน่ใจอีกว่าที่ว่าปลอดสารพิษนั้นจริงแท้ขนาดไหน จะเชื่อถือได้ร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่ แต่ทางหนึ่งเป็นการป้องกัน และเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ ก็คือวิธีการขจัดสารพิษออกไปจากพืชผัก และผลไม้ โดยวิธีการต่างๆ สะดวกวิธีไหนก็แล้วแต่ถนัดลองใช้ดูได้ดังนี้


แช่ไว้ในน้ำสะอาด 5-10 นาที่ จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง จะช่วยลดปริมาณสารตกค้างได้ร้อยละ 27-72

แช่ด้วยน้ำปูนใส 10 นาทีช่วยลดปริมาณสารตกค้างได้ร้อยละ 34-53

แช่น้ำซาวข้าว 10 นาที หรือแช่น้ำส้มสายชูหรือเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะกับปริมาณน้ำ 4 ลิตร ช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 29-38

แช่ด่างทับทิมประมาณ 20-30 เกล็ด กับน้ำ 4 ลิตรนาน10 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดจะช่วยลดปริมาณสารตกค้างได้ร้อยละ 35-40

การล้างแบบให้น้ำไหลผ่านนาน 2 นาทีจะช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 25-39

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น