หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

รู้ได้อย่างไรภาชนะใดปลอดภัยในไมโครเวฟ

ตั้งแต่ราคาเตาไมโครเวฟมีราคาลดลงในระดับพันกว่าบาท ทำให้แทบทุกครัวเรือนมีเตาไมโครเวฟไว้ใช้งาน และจากหลักการที่อาหารมีความชื้นอยู่ทำให้นำมาใช้เป็นสื่อให้เกิดความร้อน ขึ้น และในภาชนะบางประเภทที่มีสื่อทำให้เกิดความร้อนขึ้นได้ที่ภาชนะที่บรรจุ อาหารด้วยและอาจปล่อยสารพิษออกมาหลายอย่าง และสารพิษอย่างหนึ่งที่เป็นสารก่อมะเร็งได้ โดยทั่วไปภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์อาหารจะมีข้อความบอกให้ทราบว่าใช้กับเครื่อง ไมโครเวฟได้หรือไม่ แต่ก็อีกนั่นแหละที่บางครั้งก็ไม่มีข้อความบอกไว้ จึงเกิดความไม่แน่ใจ ทำให้เกิดความเสี่ยงถ้ายังนำไปใช้ในเตาไมโครเวฟ .


วิธี การหนึ่งที่นำมาใช้ทดสอบได้ไม่ยากว่าปลอดภัยเมื่อใช้กับเตาไมโครเวฟหรือไม่ การทดสอบที่ดีที่สุดก็โดยการนำจาน ชามที่ไม่แน่ใจนั้น ใส่ในไมโครเวฟ แล้วนำแก้วตัววัดเล็กใส่น้ำวางบนภาชนะในไมโครเวฟ แล้วตั้งระดับความร้อนไมโครเวฟสูงสุดเปิดให้ทำงานให้ความร้อนประมาณหนึ่ง นาที จากนั้นตรวจสอบความร้อนของน้ำในแก้ววัดตวง และจานที่ใช้ ถ้าพบว่าจานไม่ร้อน แต่น้ำร้อน แล้วจานนั้นจะเป็นจานที่ปลอดภัยในการนำมาใช้กับเครื่องไมโคเวฟ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ปลอดภัยก็น่าจะเป็นไปได้ว่าไม่มีสารที่ใช้ทำจานที่มี ปฏิกิริยากับไมโครเวฟจึงไม่ร้อน และนั่นก็คือว่าไม่มีสารพิษปล่อยออกมานั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น