หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำแข็งและชา

ผู้เขียนเคยนำเสนอในเว็บบล็อกครั้งหนึ่งว่า ตอนที่น้ำแข็งเริ่มเข้ามาเมืองไทยใหม่ๆ นั้นคนที่ไม่เคยเห็นน้ำแข็งก็กลายเป็นของประหลาด เมื่อเขานำน้ำแข็งมาให้ ก็เห็นมีไอน้ำขึ้นมา ก็คิดว่าคงเป็นไอเช่นเดียวกับไอน้ำเดือดจึงคิดว่ายังร้อนอยู่ ต้องรอให้(น้ำแข็งเ)เย็นก่อนจึงจะกินได้อะไรทำนองนี้ แต่เรื่องเกี่ยวกับชาของชาติตะวันตกก็เช่นเดียวกัน เพราะไม่เคยดืมชาชงชามาก่อนในสมัยที่เริ่มมีชาเข้าไปในอเมริกาเป็นครั้งแรก นั้น ในอาณานิคมต่างๆ แม่บ้านในอาณานิคม ด้วยความไม่รู้เหมือนกัน โดยนำใบชามาต้ม จากนั้นเทน้ำชาทิ้ง เอาไบชาไปเซิร์ฟให้แขกได้กินพร้อมกับน้ำตาลหรือไซรับ ไม่รู้ใครเชยกว่ากัน ที่แน่ๆ ที่เคยประสบมาด้วยตนเองเคยคู่สามีภรรยาที่แต่งงานใหม่ เคยชงชาในน้ำเย็นมาเสริฟให้แขกก็มี จึงได้ข้อสรุปว่าคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ยังไม่เรียนรู้ ไม่สนใจสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวก็เกิดอาการเช่นนี้ได้เสมอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น