หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

อาหารพืชต้านอนุมูลอิสระ

ตามที่ทราบกันดีว่าอาการเจ็บป่วยทั้งหลายนั้นเกิดจากความผิดปกติในระดับ เซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกิดอนุมูลอิสระที่ทำให้โมเลกุลภายในเซลล์ผิดปกติ มีส่วนก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา มีอาหารจากพืชหลายอย่างที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือต้านการเกิดออกซิแดนท์ หรือสารแอนติออกซิแดนท์ พืชพลไม้สมุนไพรที่ที่พบว่ามีช่วยต้านอนุมูลอิสระดังกว่าง เช่น เชอร์รี มะม่วง แอปเปิ้ล ราสพ์เบอร์รี พรุน ชาเขียว แครอท ขิง หว่านหางจรเข้ บลูเบอร์รี


นอกจากจะต้านอนุมูลอิสระแล้วอาหารพืชดังกล่าว ยังมีประโยชน์อื่นๆ กล่าวคือ

เชอร์รี ช่วยในด้านการมองเห็นและสายตา

พรุน ช่วยให้การทำงานในช่องท้องดีขึ้น

มะม่วง มีเอนไซม์ ช่วยในการย่อยอาหาร มีไวตามินซี และเบต้า้ แครอทีน

แอปเปิ้ล มีเส้นใยอาหารและสารเพคติน ต่อต้านแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นโทษ

ราสพ์เบอร์รี ช่วยป้องกันโรคหอบหืด และภูมิแพ้

บลูเบอร์รี ป้องกันภาวะสมองเสื่อมถดถอยเมื่อสูงวัย ช่วยขับถ่ายปัสสาวะ

ขิง ช่วยลดอาการ ท้องอืด เน้นเฟ้อ อาการปั่นปวนในท้อง

ชาเขียว ช่วยในการเผาผลาญไขมัน ลดน้ำหนัก และป้องกันโรคมะเร็ง

ว่านหางจรเข้ ช่วยขจัีดของเสียออกจากร่างกาย และรักษาแผลไฟไหม้ได้ผลดี

ดังที่กล่าวมาแล้วนี้เป็นเพียงบางส่วน ยังมีพืชอาหารอื่นๆ ที่สามารถใช้ป้องกันบำบัดรักษาโรคได้ จะได้นำเสนอต่อไป อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และตามที่ร่างกายต้องการก็เป็น การป้องกันโรคไปในตัวได้อย่างหนึ่ง และการรู้ว่าอาหารใดมีประโยชน์ด้านใด ก็จะยิ่งช่วยให้เตรียมอาหารให้เหมาะสมตามสภาพแวดล้อม และมีความเชื่อกันว่ายิ่งมีมลภาวะมากก็ยิ่งต้องใช้อาหารที่ต้านต่อสารพิษและ สร้างภูมิคุมกันมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น