หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ไวตามินซียับยั้งมะเร็งได้อย่างไร

แม้ว่าการใช้ไวตามินซีในการรักษาโรคมะเร็งยังไม่เป็นวิธีการรักษาที่เป็นมาตรฐาน แต่อย่างน้อยที่สุดการใช้ไวตามินซีในการป้องกัน ซึ่งมีรายงานหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าสามารถจะป้องกันโรคมะเร็งได้สำหรับ เพราะจากผลงานวิจัยพบว่ายิ่งรับประทานไวตามินซีมากเท่าใด ก็จะช่วยให้มีภูมิคุ้มกันสูงมากขึ้นเท่านั้น ตัวคุ้มกันนี้เป็นกลไกป้องกันโรคอย่างหนึ่งของร่างกายที่ใช้ต่อต้านมะเร็ง แม้แต่คนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งอยู่ในระยะสุดท้าย เมื่อให้ไวตามินซีในปริมาณสูงมากก็ยังช่วยยืดอายุคนป่วยออกไปได้ระยะหนึ่ง แนวคิดในการใช้ไวตามินซีในการป้องกัน โดยเข้าไปเปลี่ยนแปลงระยะแรกของการเจ็บป่วย ซึ่งจะหมายถึงระยะก่อนที่จะเป็นโรคมะเร็ง การรับประทานไวตามินซีเสริมวันละ 1000 มก.นั้นโอกาสที่จะเป็นมะเร็งลดต่ำลงอย่างมาก


ปกติแล้วเซลมะเร็งจะมีลักษณะสำคัญ คือเจริญเติบโตโดยการแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว และทำลายเซลข้างเคียงของเจ้าของร่างกาย การรักษาจึงมุ่งมาที่เซลล์ที่แบ่งตัว โดยการรักษาทางเคมีทีเรียกว่า Chemotherapy ซึ่งมักจะทำลายเซลล์ที่ไม่ใช่มะเร็งไปด้วยยากต่อการควบคุม การรักษาอีกแบบคือมุ่งจำกัดการลุกลามของเซลล์น่าจะได้ผลมากกว่า การลุกลามของเซลล์มะเร็ง ไม่เพียงแต่เคลื่อนไปเท่านั้น แต่ยังทำลายส่วนที่ขวางทางโดยมีเอนไซน์เป็นหัวหอก เมื่อรู้ว่าส่วนไหนที่มาขวางก็อาจตั้งสมมุติฐานได้ว่าเป็นเอนไซน์อะไร และจากการศึกษาเยื่อหุ้มเนื้องอก การมีเยื่อไปหุ้มเนื้องอก และป้องกันไม่ให้เนื้องอกลุกลาม และสิ่งที่จะไปเป็นต้วสร้างเนื้อเยื่อให้เกิดขึ้นคือไวตามินซี ไวตามินซี จึงสามารถสะกัดกั้นการลุกลามของเซลล์มะเร็ง โดยอาศัยสารสะกัดกั้นสิ่งที่เป็นพิษที่เซลล์มะเร็งส่งออกมา

ประมวลจากบทสัมภาณ์ นายแพทย์อีวาน แคมเมอร่อน อาหารและสุขภาพแปลโดยแพทย์หญิง ศรีนวล เจียจันทร์พงษ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น