หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

อาหารก่อมะเร็งและอาหารยับยั้งมะเร็ง

อาหารที่ก่อมะเร็ง


อาหารจำพวก ปิ้งย่าง จนไหม้ มีสารก่อมะเร็ง

อาหารใส่สีทั้งหลายที่ไม่ใช่สีธรรมชาติ พวกสีย้อมทั้งหลายเสี่ยงต่อมะเร็ง

อาหารใส่ดินประสิวทำให้อาหารมีสีแดงก็อันตราย

อาหารเก่าเก็บเช่นอัลฟ่าท็อกซินในถั่วลิสง และพืชอื่นๆ

อาหารที่มีพวกโลหะหนัก เช่นตะกั่ว ปรอท ตกค้าง

อาหารป้องกันและยับยั้งมะเร็ง

กากใยอาหาร วิตามินและเกลือแร่ในผักผลไม้ล้วนมีส่วนช่วยในการยังยั้งต่อต้านการเกิดมะเร็ง ช่วยขับสารก่อมะเร็งออกจากร่างกายได้ หรือทำให้สารก่อมะเร็งเจือจางลงได้ สาหร่ายเกลียว ป้องกันจากการโจมตีของอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน มะเขือเทศรับประทานเป็นประจำมักไม่เป็นมะเร็งที่ ปอด กระเพาะอาหาร ต่อมลูกหมาก มีสาร Lycopene มีฤทธิ์ต้านมะเร็งคล้ายเมต้าแคโรทีน แรงกว่าถึง 2 เท่า กรดเอลลาจิกจากสตรอเบอรีเป็นตัวป้องกันเซลจากมะเร็งได้เป็นอย่างดี ใบชา มีสารต้านมะเร็ง Epigallocatechin-gallate พบในใบชาเขียว ยับยั้งการสร้างสารก่อมะเร็ง สารเคอร์คิวมินในขมิ้นสามารถหยุดยั้งมะเร็งเต้านม

จากการศึกษาพบว่าผู้ที่ขาดวิตมินเอหรือไม่เพียงพอมักจะเป็นมะเร็งในหลอดอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ วิตามินที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้คือวิตามิน A และ C มีประสิทธิภาพในการทำลายล้างสารพิษ วิตามิน E ช่วยลดคลอเรสเตอร์รอล ป้องกันมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณดี พืชในตระกูลผักกาด บล็อกโคลี (Brassica, Cruciferae ) มีสารเคมีป้องกันมะเร็งเช่นกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บลอกโคลี

ผลไม้และพืชผักที่มีวิตามินเอสูง มะม่วงพิมเสนมัน ส้มเขียวหวาน แคนตาลูป มะละกอสุข แตงโม องุ่นเขียว แดง สับปะรด พริกเหลือง พริกชี้ฟ้า แครอท ใบตำลึง ส่วนผลไม้พืชผักที่มีวิตามินซีสูงได้แก่ ดอกขี้เหล็ก ผลมะกรูด ผักหวาน ต้นกุยฉ่าย ต้นหอม หอมหัวใหญ่ ใบกระถิน ใบบัวบก ผลเชอร์รี มะขามป้อม มะปราง ฝรั่ง มะขามเทศ ลำใย ลิ้นจี่ มะละกอสุก ทุเรียน แคนตาลูป สับปะรด กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม องุ่น แอปเปิ้ล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น