อาหารต่อไปนี้ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
มะเขือ โยเกิร์ต หัวหอม เล็กซิติน กระเทียม เพ็คติน
โดยทั่วไป มีทั้งอาหารที่นำไขมันออก และอาหารที่ป้องกันไขมันไม่ดีเข้าร่างกาย ทั้งสองกรณีสามารถหลีกเลี่ยงการอุตตันของเส้นเลือด โดยทั่วไปร่างกายสร้างคลอเรสเตอรอลขึ้นเองได้ อันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสังเคราะห์ฮอร์โมนเพศของต่อมอะดรีนอล ฮอร์โมนเพศ กรดน้ำดี (bile acid) ผนังเซลล์ เพื่อการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ การมีไขมันมากเกินไปเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและเส้นโลหิตในสมองแตก
มะเขือ สามารถป้องกันไม่ให้ไขมันเกาะติดอยู่ภายในหลอดเลือด มีคุณสมบัติในการที่ไปจับโคเลสเตอรอลในลำไส้ แล้วนำออกไปจากร่างกาย เพื่อว่าร่างกายจะไม่ดูดซึมไขมันเข้าไป มะเขือเป็นอาหารที่กินรวมกับอาหารที่มีไขมันได้เป็นอย่งดี อาหารไทยใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ มะเขือยาว ในแกงที่มีมันมากเช่นแกงกะทิ นับเป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่ง ที่ทราบว่ามะเขือลดไขมันได้
หัวหอม จะเป็นตัวดึงเอาคอเรสเตอรอลออกมาจากอาหาร จากการทดลองสามารถลดได้จริง การปรุงอาหารด้วยความร้อนไม่กระทบต่อคุณสมบัติในการป้องกันไขมัน ความร้อนไม่สามารถทำลายสารในหัวหอม การทำอาหารเช่นไข่เจียวใส่หอม
กระเทียม ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล และช่วยให้เม็ดโลหิตเกาะติดได้ช้าลง เกล็ดเลือดไม่เกาะติดอย่างรวดเร็ว ลดอันตรายอันเกิดจากการที่โลหิตอุตตันในหลอดเลือดได้
โยเกิร์ต การรัปประทานโยเกิร์ต น้ำหนักยิ่งเพิ่มแต่ระดับคอเรสเตอรอลยิ่งลด เชื่อว่าแบคทีเรียในโยเกิร์ตผลิตสารสกัดการเกิดโคเรสเตอรอล
เล็กซิติน ช่วยปรับส่วนผสมในคอเลสเตอรอล ให้มี HDL (high - density lipoproteins) สูง ส่วน LDL ให้น้อย เพราะเป็นส่วนไขมันที่ไม่ดี เล็กซิตินจะช่วยเพิ่ม HDL ลด LDL
เพ็คติน สามารถจำกัดปริมาณของโคเลสเตอรอลที่ร่างกายดูดซึมเข้าไป จำกัดการดูดซึมของไขมัน มีอยู่ในแอ็ปเปิล ในสมโอ ในผลไม้รสเปรี้ยว โดยเฉพาะตรงที่ติดกับเปลือก เยื่อขาวๆ ที่หุ้มเนื้อผลไม้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น