ในยุคที่พลังงานราคาถูกเรามักจะใช้วิธีการที่สะดวก โดยเอาอาหารแช่แข็งจากช่องฟรีซส์ไปละลายละลายน้ำแข็งด้วยเตาไมโครเวฟซึ่งต้องสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าในการใช้เตาไม่โครเวฟ แต่ถ้าไม่เร่งรีบเกินไป นำออกมาจากช่องฟรีซส์ก่อนมาไว้ในช่องแช่เย็นธรรมดาเสียก่อน ตั้งแต่ตอนกลางคืนแล้วนำมาใช้ปรุงอาหารตอนเช้า วิธีนี้ไม่ทำให้ใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น แต่กลับประหยัดไฟฟ้าลงอีก โดยความเย็นจากอาหารแช่แข็งช่วยให้อาหารอื่นส่วนที่อยู่ในตู้เย็นให้เย็นอยู่ต่อโดยไม่สิ้นเปลืองพลังงานก่อนที่จะนำออกไปปรุง ทำให้ลดการใช้พลังงานลง และเราจะประหยัดพลังงานที่จะต้องใช้ในการละลายน้ำแข็งในเตาไมโครเวฟ
วิธีที่ประหยัดไฟฟ้าอีกวิธีก็คืออย่าเปิดตู้เย็นบ่อยๆ เพราะทุกครั้งที่เปิดตู้เย็นอากาศเย็นจากตู้เย็นจะเล็ดลอดออกไปสู่อากาศในห้องที่อุ่นกว่า และตู้เย็นก็ต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อที่จะรักษาให้อุณหภูมิคงที่อยู่ตามที่กำหนด วิธีที่จะทำให้เปิดตู้เย็นไม่บ่อยและไม่นานก็คือ ตัดสินสิ่งที่ต้องการจะเอาในตู้เย็นก่อนที่จะเปิดตู้เย็น ไม่ใช่เปิดตู้เย็นแล้วก็ยังตัดสินใจไม่ถูกยังกวาดตาดูว่าจะเอาอะไรดี ถ้าให้ดีถ้าจำตำแหน่งอาหารหรือเครื่องดื่มอยู่ตำแหน่งไหนก็จะทำให้หยิบจับได้ง่ายและเร็ว เปิดตู้เย็นน้อยครั้งและเวลาสั้นที่สุดก็จะประหยัดไฟฟ้าลงได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น