หน้าเว็บ

วันพุธที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

อาหารที่อุ่นและปรุงโดยเตาไมโครเวฟมีผลต่อสุขภาพหรือไม่

จากรายการโทรทัศน์ที่นำเสนอโดยคุณสนธิ ลิ้มทองกุล กับ คุณสโรชา พรอุดมศักดิ์ ได้กล่าวถึงไมโครเวฟว่ามีโทษมีพิษมีภัยมากมาย ทั้งๆ ที่ตามบ้านเรือนมีใช้เตาไมโครเวฟกันแทบทุกบ้านเพราะต้องการความสะดวกสบายในการอุ่นอาหาร โดยยกผลการทดลองกับต้นไม้ของต่างประเทศ วิธีการทดลองก็โดยเอาน้ำที่ต้มจากเตาไมโครเวฟไปรดน้ำต้นไม้ลักษณะเดียวกันกับที่รดด้วยน้ำต้มแบบธรรมดา ตอนที่ใช้รดต้นไม้นั้นได้ปล่อยให้เย็นลงในระดับอุณหภูมิปกติแล้ว ผลปรากฏว่าภายใน 9 วันทำให้ต้นไม้ที่รดด้วยต้ำต้มจากไมโครเวฟตาย แต่ที่รดด้วยน้ำต้มยังไม่ตายยังอยู่คงสภาพอยู่ต่อไปได้

จากผลการทดลองดังกล่าวทำให้เชื่อได้ว่าหากเรากินอาหารที่ปรุงโดยเตาไมโครเวฟแล้วก็จะมีส่วนมีผลทำให้ตายผ่อนส่งได้แบบเดียวกับต้นไม้ที่ตายไปในที่สุด ที่อ่าจส่งผลให้เกิดโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ หรือเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายคุณค่าของอาหาร ซึ่งหลักฐานที่ปรากฏต่อสาธารณชนว่ามีโทษร้ายแรงยังไม่ชัดจน ยังไม่ปรากฏการเตือนภัยเรื่องนี้มาก่อน และจากการทดลองที่นำเสนอมาดังกล่าวนั้นยังขาดที่มาแหล่งอ้างอิงที่ชัดเจน ดังนั้นเพื่อให้กระจ่างในเรื่องนี้นักวิจัยในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช กำลังเขียนโครงการวิจัยเพื่อศึกษาในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพื่อดูว่าจะมีผลเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ที่ใช้เตาไมโครเวฟปรุงหรืออุ่นอาหารหรือไม่ มากน้อยเพียงใด และเพื่อสร้างความกระจ่างให้กับสาธารณะชนถึงพิษภัยที่จะเกิดขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น